การตกแต่งเยื่อพรหมจารี (VG)

ความบริสุทธิ์ที่คุณสามารถเรียกกลับคืนมาได้

เยื่อพรหมจารี  อาจจะเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงซึ่งความบริสุทธิ์ของลูกผู้หญิงบางคน ซึ่งความจริงแล้ว เยื่อพรหมจารีคือ เยื่อบุปากช่องคลอด ที่ทำหน้าที่ป้องกันสิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอมเข้าช่องคลอด แต่ผู้ชายมักจะยึดถือว่าเยื่อพรหมจารีนี้คือสิ่งยืนยันความบริสุทธิ์ของผู้หญิง จึงทำให้ลูกผู้หญิงทุกคน จำเป็นต้องรักษาไว้ให้แก่คนที่รัก เมื่อเวลาอันสำคัญนั้นมาถึง

                เยื่อพรหมจารี (HYMEN) คือเนื้อเยื่อบางๆ อยู่บริเวณปากช่องคลอด มีความหนาประมาณ 2-3 มม. เท่านั้น ดังนั้น เยื่อพรหมจารีอาจฉีกขาดได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการมีเพศสัมพันธ์


ภาพอวัยวะเพศหญิง แสดงถึงผนังเยื่อพรหมจารี

สาเหตุที่ทำให้เยื่อพรหมจารีฉีกขาดได้มีหลายอย่างด้วยกันนะครับ เช่น อาจเกิดเนื่องจากออกกำลังกาย, การขี่จักรยาน, การขี่ม้า, การเต้นแอโรบิก, การเล่นกีฬาหรือเล่นยิมนาสติก และกิจกรรมในชีวิตประจำวัน รวมทั้งเกิดจากอุบัติเหตุได้ด้วย ไม่ใช่จะเฉพาะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือถูกข่มขืนเท่านั้น

ประการแรก  คุณต้องไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนไปพบแพทย์คุณควรเลือกเวลาที่เหมาะสมเพื่อเป็นการไม่เสียเวลาคือ คุณควรไปพบแพทย์ในช่วงหลังจากมีประจำเดือนแล้ว 1-2 วัน หรือช่วงก่อนมีประจำเดือน 2 อาทิตย์ เหตุผลที่หมอให้เลือกเวลาในช่วงนี้ก็เพราะการผ่าตัดตกแต่งเยื่อพรหมจารีเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน ไม่ยุ่งยาก เมื่อคุณปรึกษาแพทย์เรียบร้อยแล้วคุณสามารถผ่าตัดได้เลย และหากคุณผ่าตัด ณ วันนั้น ก็อีกหลายวันกว่าที่ประจำเดือนคุณจะมา การผ่าตัดในช่วงนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ประจำเดือนไปเปรอะเปื้อนแผลผ่าตัด ซึ่งจะทำให้แผลหายเร็วและไม่เกิดการอักเสบขึ้น

มาถึงขั้นตอนในการผ่าตัดตกแต่ง  อย่างที่หมอบอก การผ่าตัดตกแต่งเยื่อพรหมจารีเป็นการผ่าตัดเล็ก แพทย์จะใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง โดยมีขั้นตอนการผ่าตัด ดังนี้

  1. การผ่าตัดตกแต่งผนังเนื้อเยื่อพรหมจารี คุณสามารถรับการผ่าตัดหลังจากแพทย์ตรวจได้เลยโดยไม่ต้องงดน้ำหรืออาหารมาก่อน
  2. แพทย์จะใช้ยาชาฉีดบริเวณรอบๆ อวัยวะเพศก่อนการผ่าตัดตกแต่ง คุณจะไม่รู้สึกเจ็บหรือปวดในระหว่างการรักษา
  3. แพทย์จะเย็บตกแต่งเยื่อพรหมจารีให้ติดกันเหมือนเดิม โดยใช้เวลาในการผ่าตัดไม่เกิน 1 ชั่วโมง
  4. หลังจากการผ่าตัดแพทย์จะให้คำแนะนำในเรื่องการดูแลแผลหลังผ่าตัดอีกครั้ง

หลังจากที่แพทย์ทำการผ่าตัดตกแต่งเยื่อพรหมจารีเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถกลับบ้านได้เลยโดยไม่ต้องนอนพักค้างคืนที่โรงพยาบาลและควรดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดตามที่แพทย์ให้คำแนะนำ คือ

  1. ในระยะ 2-3 วันแรก ควรงดการทำงานหนัก ไม่ควรวิ่งหรือออกกำลังกาย
  2. ควรรับประทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อป้องกันการอักเสบของแผล
  3. หลังการผ่าตัด 7 วัน ควรมาพบแพทย์ตามที่นัดไว้ เพื่อให้แพทย์ตรวจสภาพของการสมานแผลและผลการผ่าตัด  หากมีข้อสงสัยใดๆ เพิ่มเติม สามารถสอบถามหรือปรึกษาแพทย์ได้

จะเห็นได้ว่า การผ่าตัดตกแต่งเนื้อเยื่อพรหมจารี (VG) นั้น ไม่ยุ่งยากนัก  แต่ต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  แม้ว่าเนื้อเยื่อพรหมจารีเป็นเพียงเนื้อเยื่อที่ฉีกขาดตามธรรมชาติเท่านั้น ไม่มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายมากนักแต่สำหรับคุณผู้หญิงหลายคนอาจจะคิดว่าสิ่งนี้มีความสำคัญทางด้านจิตใจ เป็นเครื่องประกันความมั่นใจในความบริสุทธิ์ของตนต่อคนรัก ยิ่งสำคัญเป็นอย่างมากถ้าคนรักของคุณเป็นผู้ที่ยึดติดกับสิ่งนี้  ป้องกันไว้ก่อนดีกว่านะครับ

ความภาคภูมิใจในความบริสุทธิ์ของความเป็นผู้หญิงอาจหมดไปด้วยเหตุใดก็ตาม  แต่คุณผู้หญิงก็สามารถเรียกกลับคืนมาได้  ด้วยการรักษาทางการแพทย์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ยุ่งยากและปลอดภัย นำความภาคภูมิใจกลับมาสู่คุณและคนที่คุณรักตลอดไป