เรื่องกระลึก กระตื้น กระปื้น

หมดเวลาที่ต้องอดทนและลองผิดลองถูกกับการรักษากระอีกต่อไป กระลึก กระตื้น กระปื้น ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัยสามารถรักษากระลึกให้หายขาดได้จริง กระรบกวนผิวหน้า ทำให้คุณผู้หญิงทั้งหลายขาดความมั่นในไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยนวัตกรรมสำหรับผู้หญิงที่รักสวยที่ “ยศการคลินิก”

กระ คือ อะไร?

กระ คือ จุดสีน้ำตาล หรือ ดำ โดยเกิดจากเม็ดสีเมลานิน (Melanin pigment) ที่ทำงานผิดปกติทำให้บริเวณนั้น ๆ มีผิวสีเข้มขึ้น มีลักษณะแบนราบ หรือ เป็นตุ่มนูน กระจายอยู่บริเวณผิวหน้า ลำคอ โดยมีหลายสาเหตุอันทำให้เกิดกระตามชนิดของกระ เช่น อายุ พันธุกรรม ฮอร์โมนเพศ แสงแดด และผิวที่ถูกรบกวนจากการใช้ครีมที่มีปรอท เป็นต้น

กระ มี ด้วยกันหลักๆ 4ประเภท คือ

 1. กระตื้น (Freckle) มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล กระจายอยู่บริเวณใบหน้าและลำคอ หากโดนแสงแดดเป็นเวลานานจะมีสีเข้มขึ้น
 2. กระลึก (Nevus of Hori) มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเทาๆ อยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง พบบริเวณโหนกแก้ม และขมับ
 3. กระแดด (Solar Lentigo) มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล กลม แบน ผิวเรียบ กระจายอยู่บริเวณใบหน้า หรือบริเวณอื่นๆ ที่มักโดนแสงแดด เช่น
 4. กระเนื้อ (Seborrheic Keratosis) มีสีน้ำตาลหรือสีดำ เป็นก้อนเนื้อนูนออกมาเป็นตุ่ม มีสาเหตุเกิดจากพันธุกรรม มีลักษณะผิวเรียบหรือขรุขระ พบบริเวณใบหน้า ลำคอ หรือลำตั

แนะนำการรักษาด้วยเลเซอร์

 • Q-switch Nd-YAG เป็นเลเซอร์ในกลุ่มที่ใช้รักษา ปาน ฝ้า กระ และรอยแผล
 • CO2 Laser เลเซอร์กำจัด กระเนื้อ ติ่งเนื้อ หูด ต่อมไขมันโต จี้เนื้องอกทุกชนิด เป็นเลเซอร์มีความแม่นยำสูงมาก เลือกตัดเฉพาะเนื้อเยื่อที่ต้องการ โดยไม่สร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อรอบๆ
 • Dual Yellow  คือ เลเซอร์ที่รักษาเฉพาะเจาะจงในบริเวณที่มีปัญหา หน้าหมองคล้ำ รอยแดง รแยดำ ด้วยคลื่นแสงสีเหลืองและสีเขียว โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อโดยรอบ

ขั้นตอนการรักษาด้วยเลเซอร์

 1. คลีนหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ของยศการคลินิก
 2. ทายาชา 30-45 นาที ขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์
 3. ทำเลเซอ์ 30.-90 นาที แล้วแต่จำนวนกระ

โดยแพทย์ผิวหนังจะเป็นผู้เลือกชนิดของเลเซอร์ให้เหมาะสมกับชนิดของกระที่เป็น โดยมีขั้นตอน คือ การเตรียมผิวหน้าให้พร้อม ล้างหน้าให้สะอาดและเข็ดให้แห้ง จากนั้นจึงทายาชาบริเวณผิวทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที และแพทย์จะทำการยิงเลเซอร์ในตำแหน่งของกระโดยแพทย์จะเลือกเลเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวของคนไข้

การดูแลหลังการรักษา

 1. จะเป็นสะเก็ดประมาณ 7-10 วัน สะเก็ดจะหลุดไปเอง
 2. หลีกเลียงแสงแดด
 3. ทายาสะเก็ด ที่ทางยศการคลินิกจัดให้ จนกว่าสะเก็ดจะหลุด
 4. ทาครีมกันแดด ครีมบำรุงผิว ทากันแดดหลังสะเก็ดหลุด
 5. หลีกเลี่ยงครีมกลุ่มหน้าขาว หรือ Whitenning
 6. กลับมาพบแพทย์เมื่อ 2 สัปดาห์ เพื่อปรับยาทาและตรวจสภาพผิว

After เลเซอร์กระเนื้อ และกระตื้น 2 สัปดาห์

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังเลเซอร์รักษากระ