รอยแดงสิว

อดีตเคยพังเพราะสิว รอยดำ รอยแดงจากสิวแม้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจไปได้เลยทีเดียว ปัญหาตั้งแต่วัยรุ่นและวัยทำงาน ยิ่งต้องใช้เวลาในการรักษานาน ยิ่งไปกว่านั้นหน้าพังไม่เป็นท่า เพราะการรักษาที่ไม่ถูกวิธี พบแพทย์เถอะก่อนจะพังไปกว่าเดิมเพื่อสุขภาพผิวหน้าระยะยาว

รอยแดงจากสิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากการอุดตันของบริเวณรูเปิดของต่อมไขมัน เป็นต้นตอของการอักเสบของสิว เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังมีการอักเสบและทำให้เกิดรอยแดงขึ้น รอยดำ รอยแดงเหล่านี้ และเนื้อเยื่อเหล่านี้ยังไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แบบ ร่างกายจึงจำเป็นต้องสร้างเส้นเลือดฝอยขึ้น เพื่อให้สามารถที่จะลำเลียงสารอาหารต่างๆ เข้ามาบริเวณดังกล่าว เส้นเลือดที่ถูกสร้างขึ้นจึงเป็นรอยแดงอยู่ในบริเวณชั้นผิวดังกล่าว

การรักษารอยแดง

1.ทายาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเรตินอยด์ (Retinoids) มีส่วนประกอบจาก อนุพันธ์ของวิตามินเอ (Retinoid) ทำหน้าที่ในการผลัดเซลล์เคราติน  (Keratin)  ในชั้นผิวให้หลุดออกและช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวชั้นที่ลึก

ข้อควรระวัง การใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเรตินอยด์  ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ห้ามใช้ เพราะอาจทำให้เกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์ (Teratogenic effect) ได้

2. Scagel จัดเป็นครีมลดรอยแผลเป็นที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ทำให้รอยสิวจางไว และรักษารอยดำ รอยแดง จากสิวให้จางลง 

หลังจากที่มีรอยแดงเกิดขึ้นแล้วแม้การใช้ยาทารักษา มักใช้เวลานานมาก โดยเฉลี่ย 6-12 เดือน รอยแดงจะจางไปส่วนมากคนที่เป็นสิว มักมีทั้งรอยแดงและรอยดำ รอยเดิมยังไม่หายรอยสิวใหม่ก็เกิดขึ้นอีก จึงมีการใช้เลเชอร์ ลดรอยแดง ซึ่งได้ผลดีมาก ทำ 1-2 ครั้ง รอยแดงมักจางลงมาก เลเซอร์รอยแดงที่เรามีให้บริการ ดังนี้

1.การรักษาด้วยแสง IPL (Intense Pulse Light – IPL) การ IPL คือ การใช้พลังคลื่นแสงในช่วงคลื่นความถี่ที่สามารถช่วยลดทั้งรอยดำ รอยแดง หน้าขาวใส กระตุ้นคอลลาเจน ข้อดีคือ สามารถลงไปสู่ผิวชั้นลึกโดยไม่เป็นการทำร้ายผิวชั้นบน และสามารถกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้อีกด้วย การรักษาแบบนี้สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องทำการพักผิวนาน ทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

2.การรักษาด้วยเลเซอร์ Dual Yellow เป็นเลเซอร์พลังงานคลื่นแสง มี 2 ชนิด คือ

  • เลเซอร์สีเหลือง ความยาวคลื่น  578 nm. ทำให้รอยแดงจางลง โดยไม่ทำให้ผิวด้านบนเสียหาย
  • เลเซอร์สีเขียวความยาวคลื่น 511 nm. สำหรับรอยดำ ผิวหน้าหมองคล้ำ หรือไม่สดใส สามารถใช้แสงสีเขียวเข้ามาช่วยได้ เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก

3. Vbeam เลเซอร์วีบีม หรือ Pulse dye laser เป็นแสงเลเซอร์ที่นำมาใช้ในการรักษาสิวและรอยแดง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน  และช่วยให้เกิดการจัดเรียงตัวของเส้นเลือดใต้ผิวหนังใหม่

4. Spectra Gold Toning / Quanta / Q plus เลเซอร์ให้หน้าใส เป็นเลเซอร์ชนิด Q-switched Nd:YAGเป็นการปล่อยพลังงานแสงออกมาแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อทำให้เซลล์เม็ดสีแตกตัว และหลังจากนั้นเม็ดเลือดขาวจะดูดซึมหรือย่อยสลายเม็ดสีที่ผิดปกติ  ทำให้รอยฝ้า รอยดำคล้ำจางลง เลเซอร์มีความปลอดภัยและไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง ระหว่างการรักษาไม่เจ็บและไม่ทำให้เกิดจ้ำเลือดหรือรอยช้ำแดงหลังเลเซอร์

5. การใช้ยาตามแพทย์สั่ง  หรือดูแลด้วยผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนช่วยสร้างเซลล์เนื้อเยื่อ ที่มีสาร Human EGF (sH-Oiogopeptide-1) หรือผลิตภัณฑ์ประเภท Post AnceCream ต่างๆ สามารถช่วยลดอาการรอยแดงเช่นกัน