เสริมจมูก

อยากมีจมูกสวย ดั้งโด่งพุ่งและดูเนียนตา ด้วยการศัลยกรรมเสริมจมูก แก้ปัญหาให้ใบหน้าสมส่วนรับกับหน้าผากและคาง เป็นการเพิ่มมิติความงดงามบนใบหน้า เพื่อแก้ปัญหารูปหน้าไม่สมส่วนตามพันธุกรรมและเชื้อชาติ ส่วนจะเสริมจมูกทรงไหนดี ขึ้นอยู่กับรูปลักษณ์ของจมูกเดิมโดยแพทย์จะเป็นคนแนะนำ วิธีการต่างๆ และค้นไข้จะเป็นผู้ตัดสินใจ เกี่ยวกับจมูกแต่ละรูปทรงเมื่อเสริมจูมกออกมาแล้วจะเป็นอย่างไร

ลักษณะของจมูกที่สวยงามเป็นอย่างไร

จมูกที่สวยงามจะต้องมีความกลมกลืนกับใบหน้า ทั้งหน้าผากและคาง โดยมีความสมมาตรและขนาดที่พอดีกับใบหน้าโดยลักษณะปลายจมูกจะโค้งขึ้น และปีกจมูกจะมีความกว้างเท่ากับความยาวระหว่างตา ส่วนความสูงของปลายจมูกจะเท่ากับ2 ส่วน 3 ของความยาวจมูก การศัลยกรรมเสริมจูมก จึงช่วยให้เปลี่ยนบุคลิกหน้าตาได้อย่างมาก 

ทรงจมูกยอดนิยม

  1. ทรงหยดน้ำ เป็นทรงที่สวยโดดเด่นที่สุด เพราะมีรูปทรงสโลฟเข้ากับใบหน้าและมีการเก็บปีกจมูกให้ได้รูปสวยงาม ทรงนี้เหมาะกับคนที่มีเนื้อปลายจมูกค่อนข้างเยอะ สามารถใช้เทคนิคการศัลยกรรมเสริมจูมก ด้วยกระดูกอ่อนจากหลังหู หรือจากสันกลางจมูก หรือใช้หนังแท้ติดไขมันหลังหูมาทำเป็นหยดน้ำได้
  2. ปลายพุ่งปานกลาง ลักษณะจมูกแบบทรงปลายเชิด โดยสันจมูกมาจนถึงปลายซิลิโคนจะพุ่งลง เป็นทรงที่ทำให้ดูมีสันจมูกที่คม ปลายจมูกดูเรียวขึ้น แต่ทรงนี้จะไม่เหมาะกับคนที่มีสันจมูกอยู่แล้ว
  3. แบบปลายเชิด ทรงนี้เหมาะกับคนที่มีสันจมูกที่ดีอยู่แล้ว แต่มีจมูกงุ้มหรือจมูกค่อนข้างบาน สามารถแก้ไขให้จมูกดูสวยด้วยทรงนี้

การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน โดยซิลิโคนที่ใช้ เสริมจมูก มี 2 ชนิด คือ ชนิดแข็ง และ นิ่ม

ปกติจะเลือกใช้ซิลิโคนชนิดนิ่ม ยกเว้นในรายที่มีหนังที่ปลายจมูกแข็งและหนามาก การออกแบบของซิลิโคนมีความสำคัญต่อความสวยงาม และมีโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนอย่างมากหากออกแบบหรือเหลาได้ไม่ดี โอกาสที่จะเกิดการบิดเบี้ยว หรือละลุจนเกิดการอักเสบก็มีโอกาสสูงมาก อย่างไรก็ตามกระดูกที่เราทำมาใช้เสริมจมูกนั้น ยังมีอีกหลายชนิดเราจะเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละราย

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อน

กระดูกอ่อนที่นำมาใช้ในการเสริมจมูกนั้น คือ กระดูกซี่โครง,กระดูกหู , กระดูกสันหลังจมูก เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกทรงหยดน้ำ แต่มีเนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูกน้อย ข้อดีคือ การกระดูกอ่อนซี่โครงมีเนื้อกระดูกมากพอที่จะทำให้จมูกมีความเป็นธรรมชาติ และสามารถเข้ากับร่างกายได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์ และสามารถเปลี่ยนโครงสร้างจมูกให้ปลายพุ่ง ยาว โค้ง เป็นจมูกโด่งยาวพุ่งที่สวยงาม โดยไม่ต้องกลัวว่าปลายจะบางหรือทะลุ ในอนาคต

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อน

หลังจากเสริมจมูกต้องทำอย่างไร

  • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด จะช่วยให้จมูกเข้าที่ได้เร็วขึ้น ดูแลจมูกด้วยการประคบเย็นใน 24 ชั่วโมงแรก หากมีรอยฟกช้ำให้ใช้น้ำอุ่นประคบต่อ หลังจากนั้น อีก 1-2  วัน หากไม่มีรอยฟกช้ำก็ไม่ต้องประคบร้อน
  • หลังผ่าตัดเสริมจูมก ไปแล้วไม่ควรให้น้ำโดนแผลเป็นเวลา 7 วัน
  • งดอาหารรสจัดและเครื่องดื่มทีมีแอลกอฮอล์ รวมถึงการงดสูบบุหรี่
  • งดพริก และกระเทียม เป็นเวลา 2 วันหลังผ่าตัดเสริมจูมก
  • งดวิตามิน E และวิตามินรวม 2 วันหลังผ่าตัดเสริมจูมก

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังเสริมจมูก