เซลล์ต้นกำเนิด

ทำความรู้จักและเข้าใจ เซลล์ต้นกำเนิด

เซลล์ต้นกำเนิด เป็นเซลล์ที่ไม่จำเพาะ ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการแบ่งตัวให้เป็นเซลล์ของเนื้อเยื่อชนิดต่างๆ ในร่างกายได้ โดยยังคงมีความสามารถในการแบ่งตัวเองให้เป็นเซลล์ต้นกำเนิดเหมือนเดิมด้วย และสามารถพัฒนาเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่จำเพาะได้ พบได้จากตัวอ่อนระยะ blastocyst (ตัวอ่อนระยะที่เจริญเติบโตเต็มที่ พร้อมที่จะฝังตัว) และในเนื้อเยื่อที่โตเต็มวัย เช่น เลือด ไขกระดูก ฟันน้ำนม ผิวหนัง ไขมัน สายสะดือหรือรก เป็นต้น

ปัจจุบันมีนักวิจัยมากมายสนใจในการนำเซลล์ต้นกำเนิดมาใช้เพื่อการรักษาโรค เช่น ธาลัสซีเมีย ลิวคิเมีย อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน อัมพาตไขสันหลัง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เบาหวาน สเต็มเซลล์จัดตามแหล่งที่ได้มาเป็นสองชนิด คือ

 1. เซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อนมนุษย์ คือ เซลล์ต้นกำเนิด ที่เก็บส่วนของ inner cell mass จากตัวอ่อนของมนุษย์หรือสัตว์ที่ยังอยู่ในครรภ์ในระยะ blastocyst เซลล์ต้นกำเนิด ในระยะนี้จะมีอายุเพียง 3-5 วัน หลังการปฏิสนธิ แม้จะมีจำนวนเซลล์ไม่มาก เมื่อเทียบกับ เซลล์ต้นกำเนิด ที่ได้จากเนื้อเยื่อที่โตเต็มวัย แต่เนื่องจากมันมีความสามารถในการพัฒนาไปเป็นเซลล์อื่นๆ ของร่างกายได้ทุกชนิด จึงนับว่าเป็น เซลล์ต้นกำเนิด ที่น่าจะมีประสิทธิภาพในการรักษาและวิจัยอย่างสูงสุด อย่างไรก็ตามเซลล์ชนิดนี้ปัจจุบันถูกห้ามนำมาใช้ในมนุษย์เนื่องจากทำให้เกิดเนื้องอกขึ้นได้
 2. เซลล์ต้นกำเนิด จากเนื้อเยื่อที่โตเต็มวัย คือ เซลล์ต้นกำเนิด ที่เก็บจากเนื้อเยื่อที่โตเต็มวัย เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเป็นเซลล์เนื้อเยื่อได้หลายชนิด โดยเฉพาะที่อยู่ในกลุ่มเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหรือกลุ่มเซลล์จากไขกระดูก ไม่สามารถเปลี่ยนไปเป็นเซลล์ทุกชนิดในร่างกายได้ ซึ่งก็มีคุณสมบัติที่ด้อยกว่า เซลล์ต้นกำเนิด แบบแรกพอสมควร แหล่งที่มาของ เซลล์ต้นกำเนิด ชนิดนี้ คือ ไขกระดูก เลือด ผิวหนัง ฟันน้ำนม ไขมัน สายสะดือและรก เป็นต้น

ในปัจจุบันนี้ ได้มีการนำเซลล์ต้นกำเนิด มาใช้ประโยชน์ในการฟื้นฟูรักษาสุขภาพ ผิวพรรณและความงาม เนื่องจากเซลล์ต้นกำเนิดประกอบไปด้วยสารเป็บไทด์ต่างๆ มากกว่า 8,000 ชนิด เอนไซม์กว่า 1,400 ชนิด ซึ่งสามารถเข้ากันได้ดีกับร่างกายของคนเรา ส่งผลให้เซลล์ต่างๆของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จึงสามารถช่วยในเรื่อง ชะลอความแก่ แก้ปัญหาววัยทองทั้งชายและหญิง ป้องกันและรักษาโรคแห่งความเสื่อมต่างๆ รวมทั้งยังช่วยปรับระบบภูมิต้านทานให้มีความแข็งแรงมากขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจนวัตกรรมเติมเต็มเซลล์ต้นกำเนิด เพือการชะลอวัย คงความอ่อนเยาว์ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว เเละเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง สามารถเข้ามารับคำปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงทางด้านเวชศาสตร์การชะลอวัย นำโดย ศ.นพ.สมยศ คุณจักร ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง เลเซอร์ และศาสตร์ชะลอวัย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดได้ที่ยศการ คลินิก

เรานำ เซลล์ต้นกำเนิด ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง

เซลล์ต้นกำเนิดนี้เป็นเซลล์ที่มหัศจรรย์ เพราะมีความสามารถในการแบ่งตัวเองขึ้นมาใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า โดยวงการแพทย์ผิวหนังและความงาม จึงนำมาใช้เพื่อให้เซลล์ซ่อมเซลล์ จึงช่วยป้องกันและชะลอความเสื่อมของร่างกายได้

เช่นเมื่ออายุมากขึ้น เซลล์ต้นกำเนิด จะเสื่อมสภาพลง ประสิทธิภาพการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆในร่างกายไม่สมบูรณ์ นำไปสู่ปัญหาริ้วรอย ร่องลึก ฝ้า กระ ภาวะเซลล์เสื่อม ในแต่ละบุคคลเกิดขึ้นไม่เหมือนกัน โดยทั่วไปจะเกิดขึ้นเมื่ออายุย่างเข้า 25 ปีขึ้นไป และเมื่อมีอายุมากขึ้นระบบต่างๆ ในร่างกายจะเสื่อมลงทุกวัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า เรากำลังก้าวเดินเข้าสู่หนทางของความชรา เชื่อว่าปริมาณสเต็มเซลล์ที่ลดลงและการเสื่อมสภาพ เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาเหล่านี้ เพราะความสามารถในการทำให้ร่างกายคืนสู่สภาพสมบูรณ์ลดลง

ดังนั้นการเพิ่มปริมาณ เซลล์ต้นกำเนิด ใหม่ที่มีคุณภาพสูง จึงเป็นการซ่อมแซมเซลล์ผิวให้ดีขึ้น ช่วยฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ ให้ผิวกลับมาดูเปล่งปลั่ง สดใส เป็นหนุ่มเป็นสาวอีกครั้ง ยศการ คลินิก ให้บริการเติมเต็ม เซลล์ต้นกำเนิด เพื่อความงามและสุขภาพ ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย และรับการรักษาจากคุณหมอที่เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์การชะลอวัย จึงมั่นใจได้ในด้านความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เซลล์ต้นกำเนิด ทำให้หน้าเด็กลงได้อย่างไร

 • เซลล์ต้นกำเนิด ช่วยลดริ้วรอยและรักษารอยแผล ทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งและทำให้เซลล์ผิวโดยรวมดูอ่อนเยาว์อย่างเห็นได้ชัดเจน
 • ซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพ เช่น ซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ได้รับความเสียหายจาก UVB
 • เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหนังชั้น Dermis
 • เพิ่มเซลล์ Fibroblasts ซึ่งเป็นเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน ให้กับผิวหนัง
 • กระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ
 • เซลล์ต้นกำเนิด จะกระตุ้นการทำงานของ Growth factor และ Cytokines ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน
 • ช่วยในการกระตุ้นคอลลาเจน     

เราสามารถเติมเต็ม เซลล์ต้นกำเนิด ตรงส่วนไหนได้บ้าง

 • บริเวณที่หย่อยคล้อยบนใบหน้า
 • บริเวณใต้ตาลึกที่ให้ตื้นลง
 • บริเวณหน้าผากที่มีลักษณะเรียบแบน หรืมีรอยบุ๋ม
 • บริเวณขมับที่ตอบ หรือมีร่องแก้มลึก 
 • บริเวณคาง

นอกจากการหยดเซลล์ต้นกำเนิดเข้าทางเส้นเลือดเพื่อบำรุงและฟื้นฟูร่างกายแล้ว เรายังสามารถนำมาฉีดเป็น microinjection ได้ทั่วบริเวณผิวหน้า ลำคอ หรือหลังมือ หรือบริเวณต่างๆ ตามที่ต้องการ เพื่อเป็นการเพิ่มคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณเนียนขึ้น ลดรอยกระ ฝ้า ลดรอยริ้วเล็กๆ นอกจากนี้ยังสามารถฉีดในบริเวณที่เป็นแผลเรื้อรัง เพื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นด้วย ในบางกรณี สามารถใช้เซลล์ต้นกำเนิดนี้ฉีดเข้าไปในข้อต่างๆที่เกิดความเสื่อม ที่พบได้มากคือ เข่า ไหล่ เพื่อช่วยในการสร้างกระดูกอ่อนที่มักจะเสื่อมสลายไปตามวัย

ผลลัพธ์หลังการทำ เซลล์ต้นกำเนิด

 1. โครงสร้างผิวทำงานดีขึ้น เพิ่มคลอลาเจน ทำให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง ริ้วรอยดูจางลง
 2. ฟื้นฟู บำรุงผิวพรรณให้สดใส ทั้งใบหน้าและร่างกาย จึงดูอ่อนเยาว์ลงอย่างเห็นได้ชัด
 3. ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ลดการอักเสบและการปวด เช่น อาการเจ็บปวดข้อ ข้อเสื่อม เป็นต้น
 4. ลดการอักเสบและการปวด เช่น อาการเจ็บปวดข้อ ข้อเสื่อม เป็นต้น
 5. เพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนเข้าสู่เซลล์
 6. ป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย

ใครที่เหมาะทำ เซลล์ต้นกำเนิด

 • ผู้ที่ต้องการย้อนวัยให้กับร่างกายตนเอง
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูให้ทุกระบบในร่างกายกลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง
 • ผู้ที่ต้องการให้สุขภาพดีขึ้น ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งมากขึ้น
 • ผิวที่อ่อนแอผ่านการทำทรีทเมนต์หรือการรักษามาหลายอย่างแล้วไม่ได้ผล  ผลของ เซลล์ต้นกำเนิด จะเข้าไปฟื้นฟูผิวลงลึกถึงระดับเซลล์ (Cellular level) ทำให้ผิวแข็งแรง ทำให้ผิวตอบสนองต่อการรักษาอื่นๆ ได้ดีขึ้น