ทำสวยให้น้องสาวด้วยการทำรีแพร์

ลดปัญหา สร้างความมั่นใจ ให้ความสุขทุกครั้งกับคนที่คุณรัก

คงเป็นเรื่องที่ทราบกันดีว่า การใช้ชีวิตคู่ในปัจจุบัน เรื่องเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเรื่องหนึ่งในการครองชีวิตคู่ร่วมกัน ปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์เพียงเล็กน้อยหากไม่ได้รับการแก้ไขที่ดี อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพจิตของทั้งคู่ ปัญหาการไปมีบ้านเล็กบ้านน้อย รวมไปถึงเกิดการหย่าร้างได้

ดังคำกล่าวที่ว่า “เพียงความรักและความเข้าใจ มิอาจให้ความสุขอันอิ่มเอมเอมแก่คู่รักทั้งหมดได้  หากปราศจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ดี” ดังนั้นคุณจึงไม่ควรปล่อยให้ปัญหาเพศสัมพันธ์มาบั่นทอนทำลายชีวิตคู่ของคุณ ปัญหาใหญ่ของคู่รักที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ คือ การไม่กล้าที่จะพูดคุยกันหรือบอกอีกฝ่ายหนึ่งให้ได้รู้เมื่อมีปัญหา  อาจจะด้วยความเกรงใจ ความอาย จึงทำให้ไม่มีความสุขในขณะมีเพศสัมพันธ์ นานๆ ไป ก็เกิดความเบื่อหน่ายและไม่อยากมีเพศสัมพันธ์และเมื่อคุณปล่อยให้มาถึงจุดนี้ ปัญหาเรื่องสุขภาพจิตก็จะรุมเร้าคุณทั้งคู่ ปัญหาครอบครัวจะค่อยๆ ตามมา…

ดังนั้น หากคุณพบว่าคู่ของคุณมีปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์เกิดขึ้น คุณควรหันหน้าคุยกันครับ  มีเพียงคุณสองคนเท่านั้นที่รู้เรื่องและเข้าใจซึ่งกันและกัน ไม่ต้องอาย คุณคุยกันในห้องเพียงสองคน หากปัญหาเกิดเนื่องจากความเข้าใจไม่ถูกต้องระหว่างกัน คุณก็จะได้ปรับปรุงเปลี่ยนใหม่ให้ถูกต้องและเข้าใจกันซะ  หากปัญหาเกิดเนื่องจากสุขภาพของร่างกาย คุณก็ควรรีบไปปรึกษาแพทย์

ปัญหาที่เกิดจากสุขภาพร่างกายส่วนใหญ่จะเกิดกับคุณผู้หญิง เช่น ช่องคลอดหย่อนยาน หรือช่องคลอดกว้างผิดปกติ  ไม่ว่าเกิดจากสาเหตุของผู้ที่ผ่านการคลอดบุตรหลายๆ คน หรือ ผ่านการคลอดบุตรโดยหมอตำแยแล้วช่องคลอดเกิดฉีกขาดและได้รับการเย็บรักษา หรือ เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เยาว์วัยหรือช่องคลอดผ่านการใช้งานมามาก ซึ่งเมื่อช่องคลอดเกิดความหย่อนยาน หรือกว้างผิดปกติ จะทำให้คุณและคนรักมีความรู้สึกไม่กระชับขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจทำให้ไม่มีความสุขได้

 ปัญหาช่องคลอดหย่อนยานอย่างรุนแรง ซึ่งมักเกิดร่วมกับ อาการปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะซึม หรือ มดลูกเคลื่อนย้อยลงมาในช่องคลอด อาการปัสสาวะเล็ดและซึมนี้ มักจะเกิดมากขึ้นเมื่อเวลาไอ เวลายกของหนัก หรือแม้กระทั่งเวลาเดินเล่น  ดังนั้นคุณผู้หญิงจึงควรหมั่นตรวจสังเกตดูตัวเองให้ดีว่ามีอาการดังกล่าวข้างต้นหรือเปล่า ถ้ามี!!! ทุกปัญหาแก้ไขได้ และยิ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยุ่งยากเลย ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาของคุณได้คือ การทำ THERMIVA และ การทำรีแพร์

 1. การทำ THERMIVA คือการทำให้ช่องคลอดและแคมกระชับโดยไม่ต้องผ่าตัด  หลักการคือ ใช้ คลื่นวิทยุส่งพลังความร้อนอ่อนๆ ไปกระชับเยื่อบุและชั้นใต้เยื่อบุ ทำให้ช่องคลอดหดรัดตัว นอกจากช่องคลอดกระชับแล้ว  แคมใหญ่ก็จะกระชับตึงขึ้นด้วย  อาการปัสสาวะเล็ดก็จะดีขึ้นด้วย  นอกจากนี้ อาการช่องคลอดแห้งก็มักจะดีขึ้นด้วยอย่างไม่น่าเชื่อ  ใช้เวลาในการทำเพียง 20-30 นาที
 2. การทำรีแพร์ สามารถช่วยให้ช่องคลอดที่หย่อนยานไม่ว่าจะเกิดจากการคลอดบุตรหลายคน การฉีกขาดของช่องคลอด หรือจากสาเหตุอื่นใด เมื่อผ่าตัดทำรีแพร์แล้ว ช่องคลอดก็จะสามารถกระชับกลับคืนสภาพดุจเดิมได้

เอาล่ะ เมื่อคุณตัดสินใจได้ว่า ฉันจะขจัดปัญหาที่เกิดขึ้นให้หมดไปด้วยการทำรีแพร์ละก็ สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือ คุณควรไปปรึกษาแพทย์  แพทย์จะได้ตรวจและให้คำแนะนำที่ดีที่สุดในการทำรีแพร์ สำหรับตัวคุณเอง เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นกับแต่ละคนจะไม่เหมือนกันและดีกรีของความหย่อนยานในช่องคลอดมีมาก-น้อยเพียงใดก็แตกต่างกันด้วย ดังนั้นการเลือกวิธีการรักษาของแพทย์จึงขึ้นอยู่กับสภาวะของคนไข้เป็นสำคัญ

เพื่อเป็นการสะดวกและไม่เสียเวลา ก่อนไปพบแพทย์คุณควรเตรียมตัวให้พร้อม ดังนี้

 1. ควรบอกให้คนรักของคุณทราบก่อนว่าคุณจะมารักษาอาการต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาด้วยการผ่าตัดทำรีแพร์  หากคนรักมาเป็นกำลังใจได้ด้วยก็จะดียิ่ง เมื่อแพทย์ตรวจเรียบร้อยแพทย์ก็จะเลือกวิธีการรักษา ในกรณีที่เป็น การผ่าตัดเล็ก (PREPAIR) แพทย์จะสามารถทำการผ่าตัดทำรีแพร์ ให้คุณได้ในวันเดียว ซึ่งขั้นตอนในการผ่าตัดเล็กไม่มีอะไรมากมายนัก แพทย์จะใช้เวลาในการผ่าตัดเพียง 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นคุณก็สามารถกลับไปพักผ่อนที่บ้านได้ แต่ถ้าหากเป็นการผ่าตัดรีแพร์ใหญ่ (A-P REPAIR) เพื่อรักษาอาการปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะซึม มดลูกหย่อนยาน กระบังลมหย่อน ปวดท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ แพทย์จะนัดคุณเพื่อกำหนดวันผ่าตัดทำรีแพร์ อีกครั้งหนึ่ง พร้อมทั้งแนะนำให้คุณเตรียมตัวให้พร้อมก่อนทำรีแพร์ ซึ่งการผ่าตัดใหญ่จะใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง และต้องนอนพักที่โรงพยาบาล 3-4 วัน
 2. การทำรีแพร์ ควรมาทำหลังจากมีประจำเดือนไปแล้วไม่เกิน 1 สัปดาห์
 3. เมื่อแพทย์นัดมาผ่าตัดควรงดน้ำและอาหารก่อนทำการผ่าตัดอย่างน้อย 6 ชั่งโมง

การวินิจฉัยของแพทย์และอาการของคนไข้ เช่น ในคนไข้ที่มีช่องคลอดหย่อนยาน ช่องคลอดฉีกขาดจากการคลอดบุตร หรือช่องคลอดกว้างผิดปกติ แพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดเล็ก ซึ่งมีวิธีการผ่าตัดทำรีแพร์ ดังนี้

 1. แพทย์จะใช้ยาชาฉีดบริเวณรอบๆ ช่องคลอดด้านนอก โดยไม่ต้องดมยาสลบ เพื่อไม่ให้คนไข้มีอาการเจ็บปวดในระหว่างการผ่าตัดทำรีแพร์ และเย็บผนังผิวหนัง
 2. แพทย์จะผ่าตัดตกแต่งผนังช่องคลอดส่วนล่างพร้อมทั้งตัดย้ายผนังเข้าหากันเพื่อทำให้ความหย่อนยานของผนังช่องคลอดหายไป ช่องคลอดจะมีความกระชับมากขึ้นกว่าเดิม
 3. แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการผ่าตัดทำรีแพร์   หลังจากนั้นคนไข้ก็กลับบ้านได้ แต่ระหว่างนี้ให้งดการทำงานหนักหรือยกของหนักชั่วคราว
 4. หลังจากผ่าตัดทำรีแพร์ แล้ว 7 วัน แพทย์จะนัดให้มาดูความเรียบร้อยของรอยแผลผ่าตัด พร้อมทั้งตัดไหมออกให้  ในกรณีที่แพทย์ไม่ได้ใช้ไหมละลาย

ส่วนในกรณีที่คนไข้มีภาวะช่องคลอดหย่อนยานอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นร่วมกับปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะซึมบ่อยๆ มดลูกหย่อน กระบังลมหย่อน ปวดท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ และอาการอื่นๆ ที่ผิดปกติในบริเวณช่องคลอด แพทย์จะใช้วิธีการทำรีแพร์ โดยการผ่าตัดใหญ่

การผ่าตัดใหญ่จะมีขั้นตอนและวิธีการมากกว่าการผ่าตัดเล็ก ดังนี้

 1. แพทย์จะพิจารณาใช้ยาชา หรือวางยาสลบ โดยส่วนใหญ่แพทย์จะใช้วิธีวางยาสลบ เพื่อให้คนไข้นอนหลับและไม่รู้สึกตัวในระหว่างการผ่าตัดทำรีแพร์ คนไข้จะไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ ในระหว่างการผ่าตัด
 2. การผ่าตัดใหญ่ แพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดและตกแต่งทั้งด้านหน้าและด้านหลังของผนังช่องคลอด รวมไปถึงกระบังลมที่หย่อนยานลงมา เพื่อแก้ไขปัญหาและอาการต่างๆ ที่พบ
 3. การผ่าตัดทำรีแพร์ จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอาการที่ต้องแก้ไขว่ามีมากน้อยเพียงใด
 • หลังจากผ่าตัดแพทย์จะให้คนไข้นอนพักที่โรงพยาบาลประมาณ 3-4 วัน เพื่อดูแลแผลและอาการหลังการผ่าตัดทำรีแพร์

ภาพอวัยวะเพศหญิงแสดงถึงผนังช่องคลอดที่ตัดเย็บให้เล็กลง  

จากภาพจะเห็นได้ชัดว่า หลังการผ่าตัดทำรีแพร์ ช่องคลอดที่หย่อนยานจะถูกตกแต่งให้เล็กลง คืนความกระชับให้กลับมาอยู่คู่คุณ

เมื่อคุณทำรีแพร์แล้ว สิ่งที่คุณควรปฏิบัติหลังจากที่ได้รับการผ่าตัดรีแพร์ คือ

 1. คุณควรงดการทำงานหนักสัก 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
 2. ให้ใส่ผ้าอนามัยในระยะ 2-3 วันแรก เนื่องจากอาจมีเลือดซึมออกมาจากแผลบ้างเล็กน้อย ผ้าอนามัยจะได้ช่วยซึมซับเอาไว้
 3. คุณควรทำความสะอาดบริเวณแผลโดยการนั่งแช่น้ำอุ่นพอประมาณ ครั้งละ 5-10 นาที (หรือนานกว่านั้นก็ได้) วันละ 2 ครั้ง ควรทำติดต่อกันประมาณ 7-14 วัน เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น
 4. ข้อนี้สำคัญมาก คุณควรงดการมีแพทย์สัมพันธ์อย่างน้อย 45 วันหลังจากผ่าตัดทำรีแพร์   เพื่อให้แผลที่เย็บหายสนิทดีเสียก่อน คุณควรบอกคนรักรวมถึงตัวเองให้ใจเย็นๆ ไว้ก่อนนะครับ
 5. ควรมาพบแพทย์ตามที่แพทย์นัดเพื่อตัดไหม และเพื่อตรวจการสมานของแผลที่ผ่าตัด ทำรีแพร์ว่าดีเป็นปกติแล้ว

การทำ THERMIVA และ การทำรีแพร์ เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งของคุณสุภาพสตรีในการรักษาอาการช่องคลอดหย่อนยาน ช่องคลอดกว้างผิดปกติ มีอาการปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะซึม มดลูกหย่อนยาน กระบังลมหย่อน หรือปวดท้องเวลามีเพศสัมพันธ์ และเพื่อคืนความกระชับให้กลับมาเหมือนเดิม การทำรีแพร์ยังสร้างความมั่นใจและให้ความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ทั้งตัวคุณและคนที่คุณรัก…ตลอดไป…