PRP (Platelet Rich Plasma)

 PRP (Platelet Rich Plasma)

หลายคนอาจสงสัยว่า “PRP” คืออะไร PRP ย่อมาจาก Platelet Rich Plasma คือ เกล็ดเลือดที่มีความเข้มข้นกว่า เกล็ดเลือดในกระแสเลือดทั่วไป3 ถึง 4 เท่า โดยเป็นเกล็ดเลือดเข้มข้นที่เหมาะสมในการใช้ในการรักษาใช่แล้วค่ะ PRP ที่พูดถึงในวันนี้ คือ การฉีด PRP ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก พูดง่ายๆก็คือการฉีด PRP คล้ายกับวิธีการฉีดโบท๊อก หรือ ฟิลเลอร์ ที่ใช้เวลาในการทำเพียงสั้นๆและค่อนข้างง่าย

ทาไมต้องฉีด PRP เพราะการฉีด PRP ช่วยฟื้นฟูให้ผิวที่เสื่อมสภาพตามอายุนั้นกลับมามีคอลลาเจนและยืดหยุ่นได้ดีอีกครั้งโดยทำการฉีดเกล็ดเลือดของตัวคนไข้กลับเข้าไปยังบริเวณที่ต้องการฟื้นฟู เช่น ใบหน้าการรักษาด้วย PRP ยังถูกใช้เพื่อให้ฟื้นตัวได้ไวขึ้นจากการผ่าตัดช่วยในเรื่องของกระดูกและเส้นเอ็น การทำทันตกรรม และการผ่าตัดศัลยกรรมอื่นๆ ตัวอย่างเช่นผู้ที่มีอาการผมร่วง การฉีด PRP เข้าไปที่หนังศีรษะ ช่วยสร้างเซลล์ของรูเส้นผมซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้มีการเจริญเติบโตของเส้นผม จะทำให้หนังศีรษะกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้งช่วยรักษาอาการผมร่วงได้ ขั้นตอนการทา PRP การฉีด PRP เป็นการสกัดเลือดของตัวคนไข้ และใช้เครื่องcentrifuge เพื่อ แยกส่วนของเลือดและนำออกจากกัน เพื่อที่จะได้เกล็ดเลือดที่เข้มข้นและสมบูรณ์ที่สุดโดยแยกออกเป็น 3 ส่วน คือ เกร็ดเลือดที่ไม่เข้มข้น ,เซลล์เม็ดเลือดขาว + เกล็ดเลือดเข้มข้น PRP และ เซลล์เม็ดเลือดแดง จำนวนของเลือดและเวลาที่จะนำมาสกัดเป็น PRP นั้นจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย แต่สุดท้ายแล้วจานวนPRP ที่ได้ จะต้องเท่ากับ 5-7 มิลลิกรัม

ข้อดีของการฉีด PRP คือเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวและเสริมสร้างโปรตีนให้กับผิว ที่จะช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ขึ้นโดยการกระตุ้นคอลลาเจนภายในผิวหนังชั้นใน และยังช่วยกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดแดง รวมไปถึงเซลล์ต้นกำเนิดด้วยเกร็ดเลือดที่ใช้งานได้กระตุ้นให้เกิดความแตกต่างของเซลล์ต้นกำเนิดและช่วยให้เกิดความยืดหยุ่นในเซลล์เช่น คอลลาเจนและอีลาสติน และด้วยวิธีการใหม่ที่ช่วยเซลล์เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อฟื้นฟูผิวให้เกิดใหม่อีกครั้ง เป็นการเสริมสร้างโปรตีนให้กับผิว ทำให้ผิวหนังฟื้นฟูกระชับ ลดปัญหารอยเหี่ยวย่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติผิวสวยแบบแข็งแรง เสมือนเติมออกซิเจนให้ผิว ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดบนใบหน้าดีขึ้นกว่าเดิมใบหน้าเรียบเนียน สวย เต่งตึง การฉีด PRP ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพราะใช้ Growth Factorsเข้มข้นสกัดจากเม็ดเลือดของตัวเอง

หลังจากการทำ PRP สามารถล้างหน้าและอาบน้ำในวันที่เข้ารับบริการได้เลยซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบใดๆกับการใช้ชีวิตประจำวัน โดยปกติแล้วจะเห็นผลหลังจากทำไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ทั้งนี้ระยะเวลาก็จะขึ้นอยู่กับตัวบุคคลเป็นรายๆไปดังนั้น การทำ PRP จึงเหมาะเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับสาวๆที่ต้องการความสวยแบบความสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัยค่ะ สาวๆคนไหนสนใจก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำนะค่ะ

PRP เทคนิคเฉพาะของยศการคลินิก ด้วยเครื่องมือที่มาตรฐานจากยุโรป

  • ระยะเวลาการรักษา = 60
  • ความเจ็บ = 5/10
  • ระยะพักฟื้น = 1-2 วัน
  • ระยะห่าง = ทุก 1-3 เดือน
  • จำนวนครั้งการรักษา = แนะนา 4-5 ครั้งต่อเนื่อง
  • ทำการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง

**ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามเงื่อนไขของยศการคลินิก**